2 นาที

กลเม็ดเด็ดพิชิตเงินออมเพื่อลูกน้อย

แชร์

“พ่อจ๋า……แม่จ๋า ถ้าหนูโตเป็นผู้ใหญ่แล้วหนูจะเลี้ยงพ่อจ๋ากับแม่จ๋าเองนะ” เสียงใสๆ อันแสนอบอุ่นหัวใจของเด็กตัวน้อย ๆ ที่เปรียบเหมือนดั่งยาชูกำลังของคนเป็นพ่อแม่
การเลี้ยงเด็กคนหนึ่งคนให้กลายเป็นผู้ใหญ่ที่แข็งแรงและพร้อมที่จะต่อสู้กับโลกทุนนิยมนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เชื่อเถอะว่าพ่อแม่ทุกคนต่างก็พยามอย่างสุดชีวิตเพื่อให้ลูกได้มีอนาคตที่ดี โดยเฉพาะอย่างเรื่องของการศึกษา ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการศึกษาของลูกน้อยนั้นสำหรับคนเป็นพ่อแม่ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้
ค่าเทอมของลูกจะสูงแค่ไหน หรือต้องจ่ายค่าเรียนพิเศษซักกี่คอร์สพ่อกับแม่ก็ยินดีที่จะจ่ายเสมอ แต่กว่าจะพร้อมเป็นสายเปย์ได้ก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมเสียแต่เนิ่น ๆ ด้วยการเริ่มวางแผนออมเงิน ซึ่งวันนี้เรามีกลเม็ดเคล็ดลับเล็กน้อย ๆ เกี่ยวกับการเริ่มต้นวางแผนออมเงินเพื่อเป็นทุนการศึกษาของลูกน้อยมาฝาก 3 กลเม็ดด้วยกัน ดังนี้
กลเม็ดที่ 1 ศึกษาข้อมูลค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ยกตัวอย่างเช่น ค่าเทอมของโรงเรียน หรือมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ประมาณการณ์ค่าใช้จ่ายทั้งหมดอย่างคร่าว ๆ และอย่าลืมคำนวณเผื่ออัตราเงินเฟ้อ 5-8% ต่อปีด้วยนะ เมื่อเสร็จแล้วก็นำตัวเลขที่ได้จากการบวก ลบ คูณ หาร มาตั้งเป็นเป้าหมายเพื่อจะได้มีเงินออม การทำเช่นนี้จะช่วยให้เรามองเห็นภาพของเป้าหมายชัดเจนกว่าการวางเป้าหมายแบบกว้างๆ กลเม็ดเด็ดพิชิตเงินออมเพื่อลูกน้อย


กลเม็ดที่ 2 กำจัดมารร้ายต่าง ๆ ออกไปซะ มารร้ายในที่นี้หมายถึงกิเลศ ความฟุ่มเฟือย ความอยากได้นู้นนี่นั้น หรือวลียอดฮิตอย่าง “ของมันต้องมี” สิ่งเหล่านี้เราต้องกำจัดออกไปให้สิ้นซาก และที่สำคัญคือพยายามดึงสติให้อยู่กับเป้าหมายที่ตั้งไว้เสมอ ท่องเอาไว้ “เพื่อลูก เพื่อลูก” ฮึบ! ฮึบ! กลเม็ดเด็ดพิชิตเงินออมเพื่อลูกน้อย


กลเม็ดที่ 3 เลือกออมผ่านเครื่องมือทางการเงินจะช่วยให้สามารถเดินตามแผนได้อย่างมีวินัย โดยเฉพาะคนที่วางแผนจะมีลูก เรื่องที่กังวลหลัก ๆ คือค่าใช้จ่ายสำหรับการศึกษาของเด็ก ๆ ที่ค่อนข้างสูงทำให้ต้องใช้วินัยในการออมเป็นอย่างมาก แต่หากได้เครื่องมือทางการเงินเขามาช่วยในเรื่องนี้ก็อาจจะลดความกังวลลงได้ ซึ่งการวางแผนออมเงินนั้นจะมีเรื่องของระยะเวลาเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ดังนั้นเราก็ต้องเลือกใช้เครื่องทางการเงินให้เหมาะสมกับระยะเวลาด้วยเช่นกันยกตัวอย่างเช่น การวางแผนคุ้มครองค่าเทอมบุตรด้วยประกันชีวิต ผ่านระบบ noon smart ทดลองใช้

saving-money-for-child 1

รูปที่ 1 noon smart วางแผนคุ้มครองค่าศึกษาบุตร

ขั้นตอนที่ 1 กรอกเป้าหมายว่าจะมีบุตรในอีกกี่ปี หรือกรอกอายุของบุตรในปัจจุบัน

ขั้นตอนที่ 2 เลือกระดับชั้นการศึกษาที่คาดหวัง โดยมีให้เลือกได้ตั้งแต่ระดับประถมไปจนถึงระดับปริญญาเอก ซึ่งแต่ละระดับชั้นสามารถเลือกได้ด้วยว่าจะเป็นการศึกษาในรูปแบบของภาคปกติ ภาคอินเตอร์ หรือต่างประเทศ หลังจากเลือกเรียบร้อยแล้วระบบจะคำนวณค่าเทอมออกมาให้อัตโนมัติ หรือจะระบุเองได้

ขั้นตอนที่ 3 กดที่ “เลือกแบบประกัน”

saving-insurance-child2

รูปที่ 2 noon smart วางแผนคุ้มครองค่าศึกษาบุตร

ขั้นตอนที่ 4 เลือกเวลาชำระเบี้ย และระยะเวลาคุ้มครองที่สอดคล้องกับแผนการศึกษาบุตรที่คาดหวัง หลังจากนั้นกดปุ่ม “ค้นหาแบบประกัน” ระบบ noon smart จะแสดงผลลัพธ์ออกมาตามในรูปที่ 2

การศึกษาเปรียบเสมือนเป็นบันไดก้าวแรกที่จะคอยช่วยลูกน้อยให้ประสบความสำเร็จดังที่พวกเขาปราถนา และพ่อแม่เองก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้บันไดนั้นเกิดขึ้นได้ แต่อย่าลืมนอกเหนือจากการศึกษาที่ดีแล้วความรักความอบอุ่นจากพ่อแม่ก็เป็นอีกหนึ่งความสำคัญที่ขาดไม่ได้ หากมีครบถ้วนลูกน้อยของเราในวันนี้จะเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในวันข้างหน้าอย่างแน่นอน

แชร์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพเดี่ยว กับประกันสุขภาพแบบสัญญาเพิ่มเติม ต่างกันอย่างไร

ปัจจุบันนั้นมีประกันสุขภาพแบบเดี่ยว (ไม่ต้องพ่วงประกันชีวิต) และประกันสุขภาพแบบสัญญาเพิ่มเติมประกันชีวิต (ทำพ่วงประกันชีวิต) แล้วแต่ละแบบมีลักษณะต่างกันอย่างไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร เราควรเลือกแบบไหนที่จะเหมาะกับเรา บทความนี้มีคำตอบ

“เงื่อนไขจ่ายเงินประกันชีวิตผู้สูงอายุ รู้ไว้ไม่งง”

ใกล้จะถึงวันแม่แล้ว ใครกำลังมองหาของขวัญที่ถูกใจผู้สูงอายุวัยเก๋า และช่วยเบาใจลูกหลานอย่างเรา ประกันชีวิตเพื่อผู้สูงอายุอาจเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าลงทุน