2 นาที

คนยื่นภาษีต้องรู้!!! รายได้แบบนี้ต้องยื่นภ.ง.ด แบบไหน

แชร์

การยื่นภาษีเป็นเรื่องชวนปวดหัวอันดับต้นๆ ของมนุษย์ผู้มีรายได้แทบเกือบจะทุกคน เพราะการยื่นภาษีไม่ใช่แค่การกรอกข้อมูลเพื่อส่งต่อไปยังสรรพากรแล้วจบๆ กันไป แต่จำเป็นต้องศึกษาถึงรายละเอียดและเงื่อนไขของรายการลดหย่อนภาษีแต่ละตัวให้ดี หากผิดพลาดแม้แต่นิดเดียวก็อาจทำให้สิทธิลดหย่อนภาษีที่ตั้งใจไว้กลายเป็นโมฆะไปทันที

ประเภทเงินได้ก็เป็นข้อมูลที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเงินได้แต่ละประเภท มีผลต่อการเลือกยื่นแบบแสดงรายการภาษี ซึ่งประมวลรัษฎากรได้กําหนดแบบแสดงรายการภาษีที่ใช้ยื่นเสียภาษีเงินได้ของบุคคลธรรมดาไว้ 6 แบบด้วยกัน แต่ก่อนอื่นเราไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับรูปแบบของกำหนดการยื่นภาษีให้กระจ่างกันเสียก่อนรูปแบบของกำหนดการยื่นภาษี


การยื่นภาษีเงินได้ประจำปีโดยปกติแล้วเราจะต้องยื่นภาษีในปีถัดไปของปีที่เรามีเงินได้ ยกตัวอย่างเช่น นาย noon ต้องการยื่นภาษีเงินได้ปี 64 ดังนั้นช่วงเวลาที่นาย noon จะสามารถยื่นภาษีได้ก็จะต้องเป็นปีถัดไปของปีที่เราได้รับเงินได้ หรือในที่นี้ก็คือปี 65
แบบแสดงรายการภาษีสำหรับใช้ยื่นเสียภาษีเงินได้ของบุคคลธรรมดา1.ภ.ง.ด.90

แบบแสดงรายการภาษีเพื่อใช้ยื่นภาษีสำหรับผู้ที่มีเงินได้พึงประเมินตามประเภทนี้

  • เงินได้ประเภทที่ 2 – 8  (มาตรา40 (2) – (8))
    เช่น ค่าตอบแทนจากการรับจ้างรีวิว
  • เงินได้ประเภทที่ 1 และเงินได้ประเภทที่ 2 –  8 (มาตรา 40(1) และ มาตรา 40(2) – (8))
    เช่น เงินเดือน

กำหนดเวลาเวลายื่นแบบฯ : 1 ม.ค. – 31 มี.ค.2.ภ.ง.ด.91


แบบแสดงรายการภาษีเพื่อใช้ยื่นภาษีสำหรับผู้ที่มีเงินได้พึงประเมินประเภทที่ 1 (มาตรา 40(1)


กำหนดเวลาเวลายื่นแบบฯ : 1 ม.ค. – 31 มี.ค.3.ภ.ง.ด.92


แบบแสดงรายการภาษีเพื่อใช้ยื่นภาษีสำหรับนายจ้าง หรือตัวแทนของผู้ว่าจ้างที่ต้องการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ประเภทที่ 1 (มาตรา 40(1) เให้แก่พนักงานของตนด้วยสื่อบันทึกข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์


กำหนดเวลาเวลายื่นแบบฯ : 1 ม.ค. – 31 มี.ค.4.ภ.ง.ด.93


แบบแสดงรายการภาษีเพื่อใช้ยื่นภาษีสำหรับผู้ที่มีเงินได้พึงประเมินประเภทที่ 1 – 8 (มาตรา 40(1) – 40(8) ซึ่งมีความจำเป็นต้องยื่นภาษีก่อนกำหนดเวลา


กำหนดเวลาเวลายื่นแบบฯ : ภายในเดือน ธ.ค.ของปีที่ได้รับเงินได้พึงประเมิน5.ภ.ง.ด.94


แบบแสดงรายการภาษีเพื่อใช้ยื่นภาษีเงินได้ครึ่งปีสำหรับผู้ที่มีเงินได้พึงประเมินประเภทที่ 5 – 8 (มาตรา 40(5) – 40(8) เช่น เงินได้จากการปล่อยให้ทรัพย์สินต่างๆ


กำหนดเวลาเวลายื่นแบบฯ : ก.ค. – ก.ย.ของปีที่ได้รับเงินได้พึงประเมิน6.ภ.ง.ด.95


แบบแสดงรายการภาษีเพื่อใช้ยื่นภาษีเงินสำหรับคนต่างประเทศที่ได้รับค่าจ้างแรงงานจากสำนักงานปฏิบัติการภูมิภาคในรอบปีที่ผ่านมา


กำหนดเวลาเวลายื่นแบบฯ : 1 ม.ค. – 31 มี.ค.


ลดหย่อนภาษี


แบบ ภงด ยื่นภาษีการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ถึงแม้จะดูยุ่งยากเพียงใด แต่การหลีกเลี่ยงหรือจงใจไม่ยื่น/เสียภาษีอาจทำให้มีโทษทั้งจำ และปรับ  ดังนั้นมาเปลี่ยนเรื่องวุ่นวายให้กลายเป็นเรื่องง่ายกันดีกว่าด้วย noontax ระบบช่วยเตรียมข้อมูลยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (มาตรา 40(1)) ที่ได้รับการรับรองจากกรมสรรพากร ต่อจากนี้ไปการยื่นภาษีจะ easy กว่าที่เคยแน่นอน 


ลดหย่อนภาษี


ขอบคุณแหล่งข้อมูลอ้างอิง : rd.go.th, bangkokbiznews

แชร์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

3 แนวคิดเลือกทุนประกันชีวิตที่เหมาะกับคุณ

แนวคิดที่นักวางแผนการเงินส่วนใหญ่เลือกใช้ในการคำนวณหาทุนประกันที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล รับรองว่าซื้อประกันคราวนี้ไม่มีพลาดแน่นอน

ประกันสุขภาพแบบไหนที่ใช่เรา

คู่มือฉบับนี้ที่จะช่วยให้มือใหม่ หรือมือเก๋าเข้าใจ และสามารถซื้อประกันสุขภาพได้อย่างคุ้มค่ามากกว่าที่เคย