1 นาที

ภาวะลองโควิด-19 หายป่วยที่ไม่ได้แปลว่าหายดี

แชร์

ถึงแม้จะหายป่วย และตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 แต่ก็ไม่ได้การันตีว่าร่างกายของเราจะกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม เพราะเชื้อโควิด-19 อาจทิ้งอาการเจ็บป่วยไว้ให้เราต้องเผชิญนานกว่าที่คิด ลักษณะการป่วยเช่นนี้ทางการแพทย์เรียกว่า ภาวะลองโควิด (LONG COVID) ซึ่งผู้ป่วยที่รับการรักษาแบบผู้ป่วยในมีโอกาสเสี่ยงที่จะมีภาวะลองโควิดมากถึง 87%  

ในขณะที่งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยคิงส์ คอลเลจ ลอนดอน (King’s College London) เปิดเผยว่าผู้ป่วยโควิด-19 ในช่วงอายุ 60 มักมีภาวะลองโควิดอยู่ที่ 5% และผู้ป่วยโควิด-19 ในช่วงอายุ 20 จะอยู่ที่ราวๆ 1 – 2 % คน ถึงแม้ว่าเปอร์เซ็นในการพบภาวะลองโควิดจะน้อย แต่ถ้าเทียบกับจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมที่มีมากถึงหลักล้านก็นับว่าเป็นตัวเลขที่ไม่น้อยเลย   โดยอาการป่วยเรื้อรังของภาวะลองโควิดที่สามารถพบได้บ่อย มีดังนี้ 


ภาวะลองโควิด


10 อาการของภาวะลองโควิดที่พบบ่อย 


วงการแพทย์ของประเทศอังกฤษได้อธิบายเกี่ยวกับภาวะลองโควิดว่าเป็นอาการป่วยที่เกิดขึ้นต่อเนื่องยาวนานมากกว่า 12 สัปดาห์ขึ้นไป ซึ่งอาจน้อยหรือมากว่านี้ก็ได้ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน โดยอาการของภาวะลองโควิดที่สามารถพบได้บ่อยมี ดังนี้ 

 1. .อ่อนเพลียเรื้อรัง
 2. เหนื่อยง่าย อ่อนแรง
 3. หายใจลำบาก หายใจติดขัด
 4. ปวดศีรษะ
 5. สมาธิจดจ่อลดลง ความจำผิดปกติ
 6. ไอ เจ็บแน่นหน้าอก
 7. ปวดกล้ามเนื้อ ข้อต่อ
 8. ท้องร่วง ท้องเสีย
 9. จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส
 10. ซึมเศร้า เครียด นอนไม่หลับ
 11. วิตกกังวล
 12. ผลกระทบทางจิตใจหลังเผชิญสถานการณ์รุนแรง (Post-Traumatic Stress Disorder)


สำหรับใครที่เริ่มสงสัยตัวเองนั้นมีอาการภาวะลองโควิดก็ควรรีบเข้ารับการรักษาทันที เพราะหากปล่อยไว้นานจนเรื้อรังก็อาจส่งผลค้างเคียงต่ออวัยวะร่างกายส่วนอื่นๆ ได้ เช่น ปอดทำงานหนัก ซึ่งค่ารักษาที่เกิดขึ้นอาจกลายเป็นภาระทางเงินที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่สามารถแบ่งเบาได้ โดยวิธีที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้กันคือ “การทำประกันสุขภาพ”  มีภาวะลองโควิดสามารถทำประกันสุขภาพได้หรือไม่ 


อย่างที่เราทราบกันดีว่าก่อนการตัดสินใจทำประกันทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต หรือประกันสุขภาพ เราต้องศึกษารายละเอียดให้ดี โดยเฉพาะเรื่องข้อยกเว้นที่ประกันสุขภาพไม่คุ้มครอง เพราะผู้ป่วยภาวะลองโควิดมีความเสี่ยงสูงเรื่องอาการเจ็บป่วยเรื้อรัง ซึ่งกรมธรรม์ประกันสุขภาพบางตัวอาจไม่คุ้มครอง ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อประกันสุขภาพควรศึกษา และปรึกษากับตัวแทนให้ดีเสียก่อน เราจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจให้สิ่งที่ต้องจ่ายไปในภายหลัง สรุปคำตอบคือ สามารถทำได้ และไม่ได้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการประกันภัยของแต่ละบริษัทประกัน แต่โดยทั่วไปแล้วประกันสุขภาพจะไม่คุ้มครองสภาพที่เป็นมาก่อนการเอาประกันภัย 

ค้นหา และเปรียบเทียบแบบประกันสุขภาพที่ตอบโจทย์และลงตัวขอบคุณแหล่งข้อมูล : bbc.com, who.int, cdc.gov, bangkokhospital.comthairath.co.thphyathai.comthainakarin.co.th

แชร์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ประกันอัคคีภัย vs ประกันภัยเจ้าบ้าน แบบไหนใช่สำหรับบ้านเรา

“บ้าน” เป็นอีกหนึ่งทรัพย์สินที่มีมูลค่าสูง และมีความเสี่ยงไม่ต่างจากทรัพย์สินประเภทอื่นๆ การทำ “ประกันภัย” ไว้ก็อาจเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยให้เราเบาใจ และสบายใจได้ทุกครั้งเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น ปัจจุบันเรามีประกันบ้านให้เลือกทั้วไปอยู่ 2 แบบ คือประกันอัคคึภัย และประกันภัยเจ้าบ้าน ทั้ง 2 แบบนี้จะต่างกันอย่างไร หรือแบบไหนที่เหมาะกับบ้านเรา บทความนี้มีคำตอบ

รู้ใดไม่เท่ารู้ใจแม่:แอบส่องของขวัญชิ้นไหนโดนใจคุณแม่แต่ละสาย

วันแม่แล้วยังหาของขวัญให้ท่านไม่ได้เลย ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะเราจะพาไปแอบส่องว่าคุณแม่แต่สายนั้นชอบของขวัญแบบไหน รับรองปีนี้ขึ้นแท่นลูกรักแน่นอน