1 นาที

ทำอย่างไรดีเมื่อชนกับรถที่ไม่มีประกัน

แชร์

อย่างที่เราคุ้นเคย หรือคุ้นหูกันดีว่าประกันรถยนต์เปรียบเสมือนเป็นยันต์ป้องกันช่วยให้เราอุ่นใจทุกครั้งที่เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น เพราะไม่ว่าจะค่าใช้จ่ายจากการซ่อมแซม ค่าเสียหายต่างๆ ตลอดจนค่ารักษา ประกันรถยนต์ก็จะแบ่งเบาภาระ ทำให้เราไม่ต้องแบกทั้งหมดเพียงลำพัง แต่ถ้าเราดันบังเอิญโชคร้ายคูณ 2 ไปชนเข้ากับรถยนต์ที่ไม่มีประกันรถยนต์ล่ะ จะต้องทำอย่างไรเพื่อให้สามารถเคลมประกันรถยนต์ที่ทำไว้ได้อย่างราบรื่น ไม่มีสะดุด

กรณีที่ 1 ถ้าเราเป็นฝ่ายถูก และคู่กรณีไม่มีประกันถ้าเราเป็นฝ่ายถูก และคู่กรณีไม่มีประกันเราต้องทำตามขั้นตอนต่อไปนี้
  1. แจ้งบริษัทประกันภัยรถยนต์ของเราและเราควรถ่ายรูปที่เกิดเหตุ รวมถึงความเสียหายต่างๆไว้เป็นหลักฐานในระหว่างที่ประกันกำลังเดินทางมาเมื่อประกันมาถึงทางประกันจะจัดการทุกอย่างให้เราเอง
  2. แจ้งความหรือลงบันทึกประจำวันเราควรแจ้งความหรือลงบันทึกประจำวันไว้ที่สถานีตำรวจที่รับผิดชอบในพื้นที่เกิดเหตุนั้นเพื่อเป็นการยินยอมให้บริษัทประกันของเราติดตามเงินค่าเสียหายจากคู่กรณีเพื่อเป็นการป้องกันการเบี้ยว ไม่จ่ายค่าเสียหายนั่นเอง
  3. บริษัทประกัน จะต้องออกค่าซ่อมให้เราก่อนและไปติดตามค่าเสียหายจากคู่กรณีเองบริษัทต้องดูแลส่วนซ่อมรถให้เรา และจ่ายค่าซ่อมให้เราไปก่อนและทางประกัน ต้องไปติดตามค่าเสียหายกับคู่กรณีในภายหลัง

กรณีที่ 2 ถ้าเราเป็นฝ่ายผิด และคู่กรณีไม่มีประกัน ถ้าเราเป็นฝ่ายผิด และคู่กรณีไม่มีประกันเราต้องทำตามขั้นตอนต่อไปนี้
  1. แจ้งบริษัทประกันภัยรถยนต์ของเราและเราควรถ่ายรูปที่เกิดเหตุ รวมถึงความเสียหายต่างๆไว้เป็นหลักฐานในระหว่างที่ประกันกำลังเดินทางมาเมื่อประกันมาถึงทางประกันจะจัดการทุกอย่างให้เราเองซึ่งเหมือนกันกับ กรณี 1
  2. ประกันของเราต้องจ่ายค่าเสียหายให้คู่กรณีถ้าเรามีประกันชั้น 1, 2+, 3 หรือ 3+ประกันจะจ่ายค่าซ่อม และค่าเสียหายอื่นๆ ให้กับคู่กรณีของเราและจะจ่ายค่าซ่อมรถให้กับเราด้วยแต่!ยกเว้นประกันชั้น 3 ที่ประกันจะจ่ายค่าซ่อมให้แต่คู่กรณีเท่านั้นซึ่งเราจะต้องจ่ายค่าซ่อมรถเองเพราะประกันชั้น 3 นี้ เค้าจะคุ้มครองเฉพาะคู่กรณี


อุบัติเหตุเป็นเรื่องใกล้ตัวเรากว่าที่คิด โดยเฉพาะอุบัติเหตุบนท้องถนน เพราะต่อให้เราขับรถระวังมากแค่ไหน แต่ก็ยากที่จะการันตีได้ว่าเรื่องไม่คาดฝันจะไม่เกินขึ้น การทำประกันรถยนต์ติดไว้จึงย่อมมีผลดีมากกว่าผลเสีย และถ้าใครที่กำลังมองหาประกันรถยนต์ดีๆ อยู่ล่ะก็อย่าลืมแวะมาที่ noon.in.th นะ เพราะนอกจากความสะดวกสบายแล้ว เรายังช่วยเปรียบเทียบ และค้นหาประกันรถยนต์ที่ใช่ได้อย่างแม่นยำ เพราะเรารู้ดีว่าประกันที่คุ้มค่าคือประกันที่ตอบโจทย์กับทุกไลฟ์สไตล์ของคุณ


ขอบคุณข้อมูลจาก : oic.or.th, moneyguru.co.th

แชร์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพเดี่ยว กับประกันสุขภาพแบบสัญญาเพิ่มเติม ต่างกันอย่างไร

ปัจจุบันนั้นมีประกันสุขภาพแบบเดี่ยว (ไม่ต้องพ่วงประกันชีวิต) และประกันสุขภาพแบบสัญญาเพิ่มเติมประกันชีวิต (ทำพ่วงประกันชีวิต) แล้วแต่ละแบบมีลักษณะต่างกันอย่างไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร เราควรเลือกแบบไหนที่จะเหมาะกับเรา บทความนี้มีคำตอบ

“เงื่อนไขจ่ายเงินประกันชีวิตผู้สูงอายุ รู้ไว้ไม่งง”

ใกล้จะถึงวันแม่แล้ว ใครกำลังมองหาของขวัญที่ถูกใจผู้สูงอายุวัยเก๋า และช่วยเบาใจลูกหลานอย่างเรา ประกันชีวิตเพื่อผู้สูงอายุอาจเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าลงทุน