1 นาที

บทเรียนราคาแพงจาก PM 2.5

แชร์

ณ จุดนี้ ถ้าไม่เอ่ยถึง PM 2.5 ก็คงไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะเดินไปที่ไหน ทุกครั้งที่เงยหน้าขึ้นมองท้องฟ้าก็เหมือนมีฟิลเตอร์สีเทามาปกคลุมไปทั่ว ใจหนึ่งก็นึกตื่นเต้น เพราะประเทศไทยเราไม่เคยเจอกับปรากฎการณ์เช่นนี้มาก่อน แต่อีกใจหนึ่งก็ต้องหวาดระแวงอยู่ตลอด เพราะฝุ่น PM 2.5 ที่ลอยวนเวียนไปมาอยู่ในอากาศที่เราหายใจเข้าไปนั้นเป็นตัวการร้ายทำลายสุขภาพชั้นเยี่ยม

องค์กรอนามัยได้ชี้แจงว่าฝุ่น PM 2.5 เป็นภัยร้ายต่อสุขภาพของมนุษย์อย่างรุนแรงเพราะด้วยอนุภาคที่เล็กกว่า 2.5 ไมครอนทำให้ขนจมูกของคนเราไม่สามารถกรองออกได้ ฝุ่นร้ายนี้จึงผ่านเข้าสู่ร่างกายของมนุษย์ได้อย่างง่ายดาย และหากรับเข้าไปอย่างต่อเนื่องก็อาจทำให้คุณเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายต่าง ๆ อาทิเช่น โรคหัวใจ โรคปอด โรคภูมิแพ้ โรคระบบทางเดินหายใจ และโรคมะเร็งปอด ซึ่งค่ารักษาก็ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เลย ประมาณคร่าว ๆ ได้ ดังนี้ 


หมายเหตุ ค่ารักษาที่กล่าวมานี้เป็นเพียงแค่การประมาณเท่านั้น ซึ่งค่ารักษาที่เกิดขึ้นจริงอาจมากกว่า หรือน้อยกว่าขึ้นอยู่กับโรงพยาบาลที่เลือก อีกทั้งค่ารักษาที่กล่าวมานี้ยังไม่รวมค่าห้อง และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

หากอ่านมาถึงตรงนี้เชื่อว่าหลายๆ คนคงตกใจไม่น้อยเรื่องค่ารักษา แต่รู้ไหมว่าเรื่องนี้จะดูเล็กลงไปทันที หากเราทำประกันสุขภาพไว้ เพราะทุกครั้งที่เจ็บป่วย ทางบริษัทประกันจะดูแลรับผิดชอบค่ารักษาที่เกิดขึ้น ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องค่ารักษาอีกต่อไป อีกทั้งยังเป็นการช่วยรักษาความมั่นคงทางการเงินของเราไว้ด้วยเช่นกัน และเพื่อให้ทุกคนได้เจอประกันสุขภาพที่ตอบโจทย์ เรามีเครื่องมือช่วยค้นหาประกันสุขภาพดี ๆ มาแนะนำกัน โดยเครื่องมือนี้จะช่วยวิเคราะห์ และแนะนำประกันสุขภาพอย่างตรงไปตรงมา ไม่ว่าจะเป็นการซื้อประกันสุขภาพเพื่อคุ้มครองค่ารักษาสูงสุดต่อปี คลิก หรือ ซื้อเพื่อคุ้มครองค่ารักษาจากโรคร้าย คลิก เครื่องมือนี้ก็จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ รับรองว่าการซื้อประกันสุขภาพจะเป็นเรื่องง่ายกว่าที่เคย


buttonhealthclick


ขอบคุณที่มาดี๊ดี: โรงพยาบาลพญาไทย, สถาบันโรคทรวงอกสำนักข่าวบีบีซีไทย, wealthmeup, chulacancer, bangkokhealth

แชร์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ทำประกันสุขภาพไว้ ต้องรักษาที่ไหนถึงจะเคลมได้

ประกันสุขภาพมีหลักเกณฑ์การเคลมค่ารักษาพยาบาลอย่างไร ที่ไหนไม่ต้องจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลเอง ที่ไหนต้องสำรองเงินจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลไปก่อน บทความนี้มีคำตอบครับ ก่อนอื่นเลยเรามาดูก่อนว่าประกันสุขภาพคุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันสุขภาพแบบไหนที่ใช่เรา

คู่มือฉบับนี้ที่จะช่วยให้มือใหม่ หรือมือเก๋าเข้าใจ และสามารถซื้อประกันสุขภาพได้อย่างคุ้มค่ามากกว่าที่เคย