2 นาที

“รวมความเสี่ยงยอดฮิตของเบบี๋แรกเกิด ที่พ่อแม่มือใหม่ควรรู้”

แชร์

วันนี้แวะมาเอาใจ ปะป๊า หม่าม๊า มือใหม่กันหน่อย เราเข้าใจดีว่าการเป็นผู้ปกครองป้ายแดงนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะเรื่องของเจ้าเบบี๋ตัวน้อย มีอะไรให้ต้องวางแผน และกังวลเยอะแยะเต็มไปหมด ซึ่งหนึ่งในเรื่องที่น่าห่วงมากที่สุดก็คือเรื่องสุขภาพของเจ้าตัวน้อยนี่แหละ


เด็กเกิดใหม่ ยังไงก็มีความเสี่ยงในการเจ็บป่วยมากกว่าผู้ใหญ่อย่างเราๆ อยู่แล้ว แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่รู้ทันโรคเหล่านี้มาก่อน ก็จะช่วยให้รับมือกับความเสี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกยังทำให้รู้อีกด้วยว่าหลักประกันทางสุขภาพแบบใดที่เหมาะสมกับลูกน้อยของเรามากที่สุด อย่ารอช้าไปดูกันเลยดีกว่าว่าเสี่ยงยอดฮิตของเบบี๋แรกเกิด ที่พ่อแม่มือใหม่ควรรู้ มีอะไรบ้าง


พบบ่อยในพื้นที่ที่มีการบริโภคไอโอดีนน้อย เป็นภาวะซ่อนเร้น ไม่สามารถสังเกตความผิดปกติได้ ควรรับการรักษาภายใน 2 เดือนหลังคลอด เพราะไม่อย่างนั้นจะมีผลต่อพัฒนาการ การเจริญเติบโต และระบบการทำงานของสมองคุณแม่ควรป้องกันโดยรับประทานอาหารที่มีไอโอดีน และตรวจเลือดลูกน้อยก่อนออกจากโรงพยาบาล


ลำไส้ขาดเลือดจากการบิดขั้ว

เกิดจากการเรียงตัวของลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ที่มีลักษณะผิดปกติ ทำให้เส้นเลือดแดงที่ไปเลี้ยงผนังลำไส้เกิดการบิดขั้ว ทำให้ลำไส้เกิดภาวะขาดเลือด ลูกน้อยอาจเสียชีวิตได้ หากรักษาล่าช้า ทารกแรกเกิดจะมีลักษณะปกติ แต่จะเริ่มมีอาการท้องอืด อาเจียน และขับถ่ายเป็นเลือด หากไม่ได้รับการรักษา ลูกน้อยจะมีอาการซึม ตัวซีด มีภาวะช็อค และเสียชีวิตได้ 


ตัวเหลือง

ภาวะนี้เกิดจากสารเคมี บิลิรูบิน เป็นสารสีเหลืองที่เกิดจากการแตกของเม็ดเลือดแดง และตับของเด็กยังไม่สามารถกำจัดออกไปได้หมด ทำให้เกิดการตัวเหลือง เกิดขึ้นในช่วง 3-4 วันแรก ซึ่งตามปกติ เด็กจะตัวเหลืองไม่เกิน 10 วันสามารถป้องกันอาการตัวหลืองของลูกน้อยได้โดย ณ ขณะที่ตั้งครรภ์อยู่คุณแม่ควรงเดื่มแอลกอฮอล์ อาหารไขมันสูง ออกกำลังกายเป็นประจำ และมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยเพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ 


น้ำตาลในเลือดผิดปกติ

เป็นภาวะที่น้ำตาลในเลือดต่ำหรือสูงผิดปกติมักจะเกิดจาก 2 สาเหตุ ได้แก่ ตัวแม่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ และตัวลูกน้อยที่คลอดออกมาน้ำหนักต่ำหรือสูงกว่าปกติ


หัวใจพิการแต่กำเนิด
โรคนี้แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ โรคหัวใจพิการชนิดมีภาวะตัวเขียว และชนิดไม่มีภาวะตัวเขียว 
อาการที่สังเกตได้ คือ ริมฝีปากเขียวคล้ำ จมูกบาน หายใจแรงและเร็วคล้ายเหนื่อย หน้าอกบุ๋ม ซี่โครงบาน ตัวเย็น มือและเท้าเย็น ดูดนมได้ไม่นาน จะหยุดเป็นพักๆ


ติดเชื้อในเด็กทารกแรกเกิด

เนื่องจากเด็กแรกเกิดยังมีภูมิคุ้มกันไม่มากพอ จึงทำให้ติดเชื้อได้ง่าย จึงต้องระวังเป็นอย่างมาก เชื้อส่วนใหญ่มาจากแม่ โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีภาวะถุงน้ำคร่ำแตกก่อนคลอด เพราะเชื้อทางช่องคลอดจะเข้าไปในถุงน้ำคร่ำ ทำให้อักเสบและติดเชื้อเข้าสู่ร่างกายลูกน้อยได้ก่อนคลอดหากตัวแม่มีอาการปวดท้อง หรือน้ำเดิน ให้รีบไปพบคุณหมอทันที เมื่อคลอดแล้ว ลูกน้อยจะแสดงอาการของการติดเชื้อ เช่น กินนมน้อย ซึม หายใจผิดปกติ ตัวซีด ควรรีบพาไปพบคุณหมอ


ทางเดินหายใจ

การทำงานของปอดหรือระบบหายใจของเด็กอาจจะทำได้ไม่เต็มที่ โดยเฉพาะเด็กที่คลอดก่อนกำหนด หรือมีอายุครรภ์ไม่ถึง 36 สัปดาห์ ควรได้รับการใส่ใจเป็นพิเศษ


เราสามารถสร้างเกราะป้องกันเบื้องต้นจากความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นเจ้าตัวเล็กได้โดยเลือกสรรอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วนตามโภชนาการ หากร่างกายของเบบี๋แข็งแรงโอกาสในการเป็นโรคต่างๆ ก็จะน้อยลง และเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์ครบถ้วนในอนาคตได้อย่างแน่นอน


Infographic-“รวมความเสี่ยงยอดฮิตของเบบี๋แรกเกิด ที่พ่อแม่มือใหม่ควรรู้” 


โรคภัยไข้เจ็บ


ขอบคุณแหล่งข้อมูล : honestdocs

แชร์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพเดี่ยว กับประกันสุขภาพแบบสัญญาเพิ่มเติม ต่างกันอย่างไร

ปัจจุบันนั้นมีประกันสุขภาพแบบเดี่ยว (ไม่ต้องพ่วงประกันชีวิต) และประกันสุขภาพแบบสัญญาเพิ่มเติมประกันชีวิต (ทำพ่วงประกันชีวิต) แล้วแต่ละแบบมีลักษณะต่างกันอย่างไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร เราควรเลือกแบบไหนที่จะเหมาะกับเรา บทความนี้มีคำตอบ

“เงื่อนไขจ่ายเงินประกันชีวิตผู้สูงอายุ รู้ไว้ไม่งง”

ใกล้จะถึงวันแม่แล้ว ใครกำลังมองหาของขวัญที่ถูกใจผู้สูงอายุวัยเก๋า และช่วยเบาใจลูกหลานอย่างเรา ประกันชีวิตเพื่อผู้สูงอายุอาจเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าลงทุน