2 นาที

10 อย่างที่ต้องมีติดบ้านเมื่อ WFH (Work From Home)

แชร์

เมื่อสถานการณ์บังคับให้บริษัทต่างๆ ต้องทำงานจากที่บ้านเพื่อเลี่ยงความเสี่ยงติดเชื้อ COVID-19 กระเป๋าตังค์ก็วิ่งไม่หยุดเมื่อรู้ตัวว่าความจริงแล้วบ้านของเราไม่เหมาะกับการทำงานมากพอ ไหนจะต้องซื้อโต๊ะซื้อตู้ หน้าจอใหม่หรือคอมพิวเตอร์ใหม่เพื่อทำงานอีก เราเลยรวมรวบสิ่งจำเป็นที่ต้องมีที่บ้านเมื่อต้อง Work from Home 10 อย่างข้างล่างรวมถึงเหตุผลต่างๆ เพื่อไม่ให้ซื้อของเกินจำเป็น 

⦁โต๊ะและเก้าอี้ทำงาน

การทำงานจะแค่นั่งๆ นอนๆ บนเตียงก็นับว่าไม่ใช่การแบ่งพื้นที่แยกระหว่างที่พักผ่อนกับที่ทำงาน ดังนั้นเพื่อให้เราสามารถแยกเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น การซื้อโต๊ะและเก้าอี้ทำงานสร้างมุมทำงานไว้ให้ตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญมากเช่นกัน นอกจากนี้แล้วการมีโต๊ะและเก้าอี้ทำงานที่เหมาะกับสรีระเวลานั่งจะช่วยลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อและความเคล็ดขัดยอกของกระดูกลงได้ ทำให้คนที่มีปัญหากระดูกได้จัดระเบียบตอนนั่งทำงานมากขึ้นและช่วยป้องกันไม่ให้คนยังสบายดีไม่ต้องปวดเมื่อยตามตัวและเข้าสู่ภาวะออฟฟิศซินโดรมอีกต่างหาก เห็นข้อดีแบบนี้แล้วรออะไรล่ะ เปลี่ยนบ้านคุณให้เป็นที่ทำงานสบายๆ แล้วประสิทธิภาพการทำงานย่อมดีขึ้นแน่นอน

⦁อินเทอร์เน็ต

อินเทอร์เน็ต ตัวกลางสำคัญสำหรับการติดต่อสื่อสารองค์กรที่จำเป็น อย่างน้อยอินเทอร์เน็ตก็ควรจะไม่มีติดขัดหรือหลุดเป็นประจำ ดังนั้นเป็นไปได้ก็พิจารณาใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเพื่อไม่ให้การติดต่อติดขัดและอาจเกิดปัญหาด้านการสื่อสารในอนาคต

⦁โน้ตบุ๊ค

ถ้าบริษัทไม่มีโน้ตบุ๊คหรืออุปกรณ์ให้ล่ะก็ การมีโน้ตบุ๊คก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับการทำงานที่บ้านซึ่งต่างกับคอมพิวเตอร์เพราะพกไปไหนมาไหนได้ ลองศึกษาโน้ตบุ๊คที่เหมาะกับงานและงบของตัวเองเพื่อให้งานของคุณไม่ขาดช่วงและอีกทั้งยังมีอุปกรณ์ใหญ่ที่สามารถเป็นทุนให้การทำงานอื่นๆ ต่อไปได้อีกด้วย

⦁เมาส์

ขาดเมาส์ดีๆ ก็ทำให้การทำงานติดขัดอย่างมาก คลิ๊กแล้วติดๆ ดับๆ เวลาเป็นงานที่ต้องใช้ความเร่งรีบหรือความคล่องตัวสูงก็ไม่ควรใช้เพราะทำให้ประสิทธิภาพลดลงและเวลาการทำงานเพิ่มขึ้น อีกทั้งเมาส์ที่ไม่ดีหรือเล็กเกินไป หากไม่ใช้ในการเดินทางแล้วก็ต้องพิจารณาที่การรองรับสรีระของเมาส์ด้วยว่าดีพอสำหรับมือเราไหมเพื่อป้องกันไม่ให้เส้นเอ็นบริเวณข้อมือเป็นพังพืดและอาจจะต้องรับการผ่าตัดในภายหลัง

⦁หูฟัง

ถ้าอยู่บ้านแล้วไม่มีห้องส่วนตัวสิ่งที่จำเป็นแน่นอนสำหรับการทำงานที่บ้านก็คือหูฟัง เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าบริษัทจะโทรหาเราเมื่อไหร่และคุยนานหรือประชุมนานแค่ไหน การรบกวนที่บ้านด้วยการเปิดลำโพงหรือใช้โทรศัพท์คุยตลอดเวลาก็อาจจะสร้างความรำคาญให้ที่บ้านและความเมื่อยให้ตัวเรา ดังนั้นทางแก้ไขที่ต้องมองเอาไว้ล่วงหน้าก็คือการใช้หูฟัง ซึ่งก็สามารถเลือกได้ตามความถนัดไม่ว่าจะเป็นแบบ Full-ear, Earbud หรืออื่นๆ เพื่อความสะดวกสบายของหูเรา

⦁กล้องและไมค์

ที่ทำงาน Video Conference กันเป็นว่าเล่น ไหนจะคุณภาพเสียงขาดๆ หายๆ หรือไม่ชัด มีเสียงพัดลมแทรกซ้อน กล้องโน้ตบุ๊คก็ไม่มีกลายเป็นต้องเหงาๆ คนเดียวเปิดกล้องเล่นไม่ได้ บางครั้งบริษัทก็ขอเช็คชื่อให้เห็นหน้าคุยกันดังนั้นอย่าลืมเลยว่ากล้องเป็นตัวสำคัญสำหรับการทำงานที่บ้านพอๆ กับไมค์ดีๆ ที่ทำให้อีกฝ่ายได้ยินเสียงของคุณชัดเจนไม่อู้อี้ พูดกันทีเดียวแล้วเข้าใจกันก็ส่งผลดีกับงาน เพื่อนและตัวคุณแล้ว

⦁ขนมที่ดีต่อสุขภาพ

เพราะอยู่บ้านแล้วขนมที่เราซื้อก็ย่อมเป็นของที่เราชอบ ดังนั้นสิ่งสำคัญที่เราต้องย้ำเตือนอยู่เสมอคือกินขนมให้พอเหมาะในสภาวะที่ไม่ได้ออกไปไหนแบบนี้ แล้วถ้าเป็นไปได้ก็ซื้อขนมที่ดีต้องสุขภาพมาเพื่อเป็นการบังคับตัวเองเวลาทำงานที่บ้านก็ได้

⦁ของใช้ในออฟฟิศต่างๆ

ถึงแม้ว่าเราไม่ได้เข้าออฟฟิศแต่อย่าลืมว่าเราก็ต้องจดโน่นจดนี่รวมถึงเขียนลงโพสต์อิตคอยเตือนเรื่องข้อมูลต่างๆ ด้วย อีกอย่างการทำโต๊ะให้เหมือนออฟฟิศด้วยข้าวของเครื่องใช้ในออฟฟิศอาจจะทำให้บรรยากาศเหมือนที่ทำงาน แยกกับห้องนอนก็จะทำให้ดีต่อจิตใจมากกว่าด้วย

⦁กระดานเขียนแปะข้อมูล

หนึ่งในตัวช่วยสำคัญเพื่อจัดการสิ่งที่ต้องทำ รวมถึงการจัดการโปรเจกต์ต่างๆ ก็ใช้กระดานนี้จัดแจงให้เข้าใจด้านกันลืมด้วยเพราะทำงานอยู่คนเดียวที่้บ้านไม่มีใครคอยเตือนเหมือนอยู่บริษัท การนำความคิดต่างๆ มาใส่ไว้ที่กระดานก่อนแล้วดึงไปใช้ตอนที่เรียกประชุมแล้วถกเถียงกันก็สะดวกดี

⦁ต้นไม้

ต้นไม้มีส่วนช่วยสำคัญเพราะจะทำให้หายเครียดตามการวิจัยต่างๆ เพราะทำให้รู้สึกว่าได้เชื่อมต่อกับโลกภายนอกและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานขึ้น 15 เปอร์เซ็นต์ ถ้าหากเป็นไปได้ก็ลองหาซื้อต้นไม้ที่ไม่ต้องดูแลมากจะทำให้พื้นที่ทำงานอันยุ่งเหยิงของคุณดูสบายมากขึ้น

ปรับห้องทีละนิดทีละหน่อยให้เหมาะกับการเป็นที่ทำงานแล้วยังเป็นบ้านที่น่าพักผ่อนอยู่แบบนี้ก็เป็นแนวคิดที่น่าสนใจและทำตาม บางครั้งการนั่งทำงานอยู่ในห้องที่อุดอู้หรือไม่มีการตกแต่งแบ่งพื้นที่อย่างเพียงพอก็ส่งผลเสียให้กับจิตใจและร่างกายของเราได้ อย่างนี้การมีประกันสุขภาพก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจหากเกิดปัญหาขึ้นจากการทำงานที่บ้านจริงๆ เช่น ปวดหลังเรื้อรัง หมอนรองกระดูกกดทับ เป็นต้น อย่างไรก็ดี เราก็ขอสนับสนุนให้จัดระเบียบห้องของตนเองและซื้ออุปกรณ์ที่ดีเพื่อรับมือกับการทำงานที่บ้านที่ลากยาวไปจนกว่า COVID-19 จะมีวัคซีนหรือเงียบหายไปเพื่อให้ร่างกายและจิตใจมีสภาพดีแบบนี้ย่อมดีกว่า

Infographic – 10 อย่างที่ต้องมีติดบ้านเมื่อ WFH

Info.jpg

ขอขอบคุณที่มาดีๆ จาก

nymagazine, articulatemarketing

แชร์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ประกันสุขภาพเดี่ยว กับประกันสุขภาพแบบสัญญาเพิ่มเติม ต่างกันอย่างไร

ปัจจุบันนั้นมีประกันสุขภาพแบบเดี่ยว (ไม่ต้องพ่วงประกันชีวิต) และประกันสุขภาพแบบสัญญาเพิ่มเติมประกันชีวิต (ทำพ่วงประกันชีวิต) แล้วแต่ละแบบมีลักษณะต่างกันอย่างไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร เราควรเลือกแบบไหนที่จะเหมาะกับเรา บทความนี้มีคำตอบ

“เงื่อนไขจ่ายเงินประกันชีวิตผู้สูงอายุ รู้ไว้ไม่งง”

ใกล้จะถึงวันแม่แล้ว ใครกำลังมองหาของขวัญที่ถูกใจผู้สูงอายุวัยเก๋า และช่วยเบาใจลูกหลานอย่างเรา ประกันชีวิตเพื่อผู้สูงอายุอาจเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าลงทุน